2 bước đơn giản để xử lý rò rỉ nước trong nhà!

Rò rỉ nước là một trong những hiện tượng thường hay xảy ra trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống ống nước dùng lâu ngày lại không được tân trang, làm mới cho nên đã khiến cho ống nước bị nứt, vỡ gây ra hiện tượng bị rò rỉ nước.

Nếu để lâu ngày không được kịp thời phát hiện và khắc phục sẽ khiến cho nguồn nước nhà bạn sẽ bị thất thoát đi khối lượng không hề nhỏ. Gây lãng phí tài nguyên cũng như tốn kém thêm chi phí tiền nước.

Vậy có cách nào để xử lý nhanh chóng ngay tại nhà hay không? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho các bạn 2 bước để xử lý rò rỉ nước rất an toàn mà lại thực sự hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bị rò rỉ nước

Như trong phần mở bài mình đã giới thiệu sơ qua cho các bạn biết nguyên nhân gây nên hiện tượng rò rỉ nước. Nhưng đó chỉ là 1 trong rất nhiều nguyên nhân mà thôi, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem liệu chúng có những nguyên nhân gì tác động khiến vòi nước của chúng ta lại bị rỉ rò như thế nhé!

hở nước là một trong nhiều hiện tượng gây thất thoát nước

Hở nước là một trong nhiều hiện tượng gây thất thoát nước

Rò rỉ nước là một trong nhiều hiện tượng thường hay gặp nguyên nhân thứ nhất có thể do dùng lâu ngày nên hệ thống ống cấp thoát nước không được nâng cấp đã bị xuống cấp và gây hư hỏng.

Thứ 2, Do va chạm hoặc chịu lực tác động khá mạnh khiến ống nước bị nứt và vỡ.
Thứ 3, Do khi lắp ống nối người thợ vặn không đúng vòng ren và vặn với lực rất mạnh cho nên khiến ống bị chờn ren và bị nứt vì thế sau khi sử dụng một thời gian và bị ngay hiện tượng trên.
Thứ 4, Nếu là do vòi nước trong nhà tắm thì rất có thể là bị oxi hóa hoặc di van cao su phía trong bị hở.
Thứ 5, Trong trường hợp là ống nhựa hay dùng để tưới rau thì rất có thể trong quá trình sử dụng bạn không cất quận dây vào chỗ râm mát để mưa gió hoặc nắng nôi ngoài trời gây ra hiện tượng chảy nhựa khiến chúng rất nhanh hỏng. Hơn nữa với tính năng rải trên mặt đất nên rất khó tránh khỏi xe cộ đi lại khiến ống bị dập.

Bạn có thể tham khảo bài viết ” Những thắc mắc trong việc gọi thợ sửa máy bơm nước hà nội

Những ảnh hưởng từ việc không kịp thời phát hiện và khắc phục rò rỉ nước

Nếu ống nước bị rò rỉ khiến nước lênh láng khắp nền nhà cho nên bạn rất dễ phát hiện thế nhưng nếu ống nước bị rò rỉ lại nằm sau nhà ít khi qua lại. Nếu không được kịp thời phát hiện để lâu tình trạng này có thể gây thất thoát nguồn nước, rất lãng phí nước và tốn kém chi phí tiền nước phải trả.

Hơn nữa nếu ống nước bị rò rỉ gây tràn ra nền nhà tắm nếu đang đêm bạn thức dậy mắt nhắm mắt mở bước vào, chân đi chân đất nếu không cẩn thận thì rất dễ bị té ngã.

Những dụng cụ bạn cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành sửa chữa bạn cần chuẩn bị cho tôi những dụng cụ sau:
Băng keo lụa
Cưa ống nước
❐ Ống nước mới cần thay thế
❐ Băng tan
❐ Băng keo gắn ống

Bật lửa

dụng cụ cần thiết để sửa máy bơm nước nhanh hiệu quả

dụng cụ cần thiết để khắc phục rò rỉ nước nhanh chóng hiệu quả

Các bước tiến hành

Sau khi phát hiện ra nước đã bị rò rỉ bạn hãy bình tĩnh và hít thở thật sâu cùng tiến hành trinh thám với mình để tiến hành tìm nguyên nhân và phát hiện chính xác xem chỗ nào đang bị rò rỉ nước nha bạn!

Bước 1 Xác định vị trí bạn cần khắc phục

Theo phán đoán và kinh nghiệm của mình thông thường thì ống nước hay bị rò rỉ ở vị trí khớp nối hoặc rò rỉ do vết nứt. Vậy công việc mà bạn cần làm là xác định vị trí ống nước bị rò rỉ là vị trí nào.

Bước 2: Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào

Trường hợp đường ống bị rò rỉ nước tại các khớp nối

Trước tiên bạn cần khóa vòi nước, sau đó vặn khớp nối ra rồi quấn thêm bằng băng keo lụa vào. Tốt nhất là bạn nên tháo bỏ phần băng keo quấn lúc đầu ra và quấn lại bằng băng keo mới. Sau đó bạn hãy vặn khớp nối lại với nhau sao cho đúng vòng ren. Trong trường hợp khi vặn khớp nối ra và vặn lại mà ống nước lại hướng lên trên không trở về vị trí bạn đầu, thì chúng ta hãy xử trí bằng cách.
Không nên cố tình vặn ống nước mà hãy vặn khớp nối ra và tháo bỏ 1 lớp bỏng băng keo lụa sau đó mới quận lại và vặn lại.

✗ Trong trường hợp ống nước bị rò rỉ các vết nứt

Trong trường hợp khẩn cấp thì bạn có thể dùng băng keo đen hoặc dùng dây cao su để nịt chặt lại đoạn bị nứt. Tuy nhiên đây chỉ là cách để cứu vãn tạm thời mà thôi cách tối ưu nhất là bạn nên cắt bỏ đoạn bị nứt sau đó dùng đoạn ống nước mới để nối vào.

Cách nối ống nước bị nứt:

Trước hết bạn cần khóa van nước, sau đó dùng cưa cắt bỏ đoạn ống nước đã bị vỡ đó ra, tiến hành dùng lửa hơ cho nóng đầu ống nối, sau đó lấy keo gắn ống bôi 1 lớp vào đoạn ống đã được cưa, sau đó lấy đoạn ống được hơ lửa chụp vào phần được gắn keo. Bạn để trong vòng 15 phút cho keo chết hẳn thì bạn tiến hành mở van nước đến lúc này sẽ dùng được.

vỡ ống

vỡ ống hay ống nước bị rò rỉ thường gây lãng phí tài nguyên nước rất nhiều

Lưu ý: Trong quá trình nối ống nước bạn cần quan sát kỹ nếu như luồng nước chảy từ phía bên phải qua bên trái thì bạn cần lắp đoạn ống nối sao cho bên phải lớn hơn đoạn ống nên trái. Có nghĩa là đoạn ống bên phải sẽ bao bọc phần ống phía bên trái thì khi dòng nước hoạt động sẽ không phát sinh tình trạng rò rỉ nước ra bên ngoài.

Vậy tại sao lại như thế?

Bởi vì: Nếu như chúng ta lắp ngược lại với cách mà mình vừa chia sẻ thì theo dòng chảy từ phải qua trái áp lực nước sẽ đánh vào phần tiếp xúc của ống nước nhỏ hơn và gây ra rò rỉ chân kim ở phần nối ra bên ngoài

Nếu không tinh ý phát hiện và lắp đúng ngay từ đầu thì đúng là sai lầm lại nối tiếp sai lầm. Về sau các bạn sẽ phải tháo ra và lắp đặt lại từ đầu.

Các trường hợp rò rỉ ống khác

Bên cạnh 2 trường hợp bị vỡ ống hay xảy ra như bên trên thì cũng còn có rất nhiều sự cố khác như:
Đối với những chỗ như khe nứt ống nước, khe hở ống nước và các vị trí nối, khe hở là nhựa PVC. Khi gặp sự cố thì bạn có thể xử lý nhanh và rất đơn giản chỉ với 3 bước cơ bản sau:
Làm sạch bề mặt sau đó dùng keo gắn ống bạn hãy bôi 1 lớp mỏng để lớp keo đoa khô sau đó dùng băng dính đen dẻo quấn đều tay không quá lỏng mà cũng không được ra sức kéo. Sau đó quấn thêm ra đoạn ống bên ngoài.

Bạn có thể dùng dây thép mạ kẽm hoặc 1 miếng chì nhỏ đạt vào chỗ thủng của vòi nước sau đó bạn dùng búa đạp cho miếng thép hay chì chắc vào bên trong khe hở, đạp đều tay và phẳng với mặt ống nước

Vòi nước ở các vị trí nhà tắm, phòng vệ sinh hay nhà bếp sau một thời gian dài sử dụng dễ rơi vào tình trạng rò rỉ.

Nguyên nhân là do vòi nước bị oxi hóa hoặc do van cao su phía trong ống bị hở.

Cách khắc phục :Là bạn nên  dùng dây thép mạ kẽm hoặc một miếng chì nhỏ đặt vào chỗ thủng của vòi nước, sau đó dùng búa đập cho miếng thép hay chì chắc vào trong khe hở, đập đều, phẳng với mặt ống nước. Tiếp theo bạn dùng săm xe đạp rồi cắt nó thành một sợi dây dài 0,3 – 0,6 cm, dùng dây này ép vào chỗ rỉ, sau đó buộc thật chặt lại bằng dây và dây thép.

Thao tác quấn dây cần đều đặn, khoảng cách tại chỗ bị rò rỉ tới chỗ

rò rỉ nước

Thao tác khắc phục tình trạng rò rỉ nước rất cần được trang bị

Bật mí cách sử dụng hệ thống ống nước an toàn, hiệu quả

Không có gì tuyệt vời hơn nếu mỗi ngày bạn đều được sử dụng nguồn nước sạch, trong lành. Nhưng việc đó sẽ trở nên khó khăn hơn nếu cứ mỗi ngày hệ thống nước nhà bạn, nay hỏng chỗ này, mai rò rỉ nước chỗ khác. Nếu vấn đề đó cứ kéo dài sẽ khiến tâm trạng của bạn cảm thấy rất mệt mỏi.

Vậy làm thế nào để bạn tìm được giải pháp hiệu quả nhất? Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo hay bạn nên đọc để tham khảo:

 Mẹo 1: Để hạn chế tình trạng bị rò rỉ nước thì trước hết khi lắp đặt Hệ thống ống cấp và thoát nước thì nên chọn loại ống có chất lượng tốt một chút ví dụ như những ống: HDPE và ống PVC, Deco 25… đạt tiêu chuẩn chất lượng trên thị trường. Sau đó bạn cần tham khảo bản quy cách thiết kế lắp đặt hệ thống ống nước từ các chuyên gia hàng đâu trong lĩnh vực sao cho phù hợp.

ống chất lượng tốt

Sử dụng ống nước chất lượng tốt góp phần nâng cao thời gian sử dụng ống

 Mẹo 2: Người xưa có câu:”Của bền tại người” Mình nghĩ là có thật các bạn ah. Bởi vì trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý tránh va chạm, hoặc lực tác động mạnh vào ống nước khiến ống nước bị sứt ,mẻ, hoặc rạn nứt.

Hoặc đối với những ống nước mềm sau khi sử dụng để tưới rau màu, bạn cần quận dây lại và cất gọn vào vị trí râm mát tránh đi lại gây dập nát ống và hư hỏng.

➦ Mẹo 3: Một khi bạn không thể tự mình sửa và thay thế được hệ thống ống nước thì có thể liên hệ với dịch vụ sửa chữa khắc phục rò rỉ nước của chúng tôi, xaydung12h. Bởi tại chúng tôi luôn có các chuyên gia đầu ngành có nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ khắc phục tận gốc các bệnh về nước xảy ra trong gia đình của bạn. Không chỉ tư vấn cách phát hiện và khắc phục tình trạng rỉ rò nước chúng tôi còn chuyên tư vấn cách kiểm tra rò rỉ điện, ngăn chặn các vụ tai nạn về điện có thể xảy ra.

Mọi thông tin sửa chữa điện nước mong khách hàng liên hệ với chúng tôi qua:

DỊCH VỤ KHẮC PHỤC SỰ CỐ RÒ RỈ NƯỚC TẠI HÀ NỘI CỦA XAYDUNG12H

🏭🏭🏭 Chi nhánh: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận
📞📞📞 Tell: 0906.178.006
✉ Email: dichvuxaydung12h@gmail.com

 

 

2 bước đơn giản để xử lý rò rỉ nước trong nhà!
5 (100%) 48 votes

2 Comments

  1. Quách Thế Vinh

Reply